Trang chủ Hướng dẫn Ống nước HDPE, đặc điểm và ứng dụng

Ống nước HDPE, đặc điểm và ứng dụng

1. Đặc tính của ống nước HDPE

hdpe

Ống nước HDPE là một sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc, có nhiều ưu điểm thuận lợi như: Bền, không bị ăn mòn, chịu được tác động từ các chất lỏng và dung dịch hóa học có tính axit thấp, tính kinh tế cao. Ống nước HDPE không chứa kim loại nặng, các chất độc hại, không gây ô nhiễm môi trường. Độ đàn hồi của thành ống cao ngăn cản sự phát triển của các vết nứt. Độ kháng hoá chất tương đối tốt, không bị rỉ sét, mục nát hay phân huỷ, có khả năng chịu được ánh sáng mặt trời (tia cực tím), có tuổi thọ cao trên 50 năm rất phù hợp với môi trường axit, kiềm, nước thải, nước hữu cơ (cho nhà máy xử lý rác), nước mặn…

Ống nước HDPE được làm bằng nguyện liệu nhựa HDPE có mật độ cao, cấu tạo phía trong trơn nhẵn, ít ma sát, chế độ dòng chảy tốt , giữa vách trong và ngoài ống có cấu tạo lỗ rỗng do ép đùn nên chịu được cường độ va đập cao, áp lực từ bên ngoài.

2. Dễ thi công, tiết kiệm chi phí

Do ống có trọng lượng nhẹ nên việc vận chuyển , thi công và sửa chữa dễ dàng, tiện lợi từ đó có thể rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm được chi phí lắp đặt, vận chuyển.

Dễ dàng lắp đặt được trên mọi địa hình do các phụ kiện kết nối đơn giản, thao tác đơn giản, nhanh chóng, nhỏ gọn.

Có thể điều chỉnh chiều dài ống để chọn đường đi nhằm giảm cái mối nối, giảm khả năng bị vỡ ống nước, giảm chi phí nhân công, do đó giảm giá thành thi công.

Các mối nối được kết nối các phương pháp hiện đại , bằng tấm hàn điện trở hoặc tấm hàn nhiệt co.

Xem thêm: Bảng giá ống nhựa HDPE

3. Ưu điểm của ống nước HDPE

ong-hdpe-chat-luong

Không rò rỉ và nước thẩm thấu từ bên ngoài .

Do ống nhẹ , nên có thể vận chuyển dễ dàng theo các đuờng rãnh mà không cần các thiết bị nâng nào hỗ trợ .

Ống nước HDPE có thể dễ dàng lồng vào nhau trong quá trình vận chuyển , vì vậy nó giúp tiết kiệm đuợc diện tích lưu bãi hay chi phí vận chuyển.

Bảo quản ống duới mái che hoặc ở nơi có bóng răm trong môi truờng nhiệt độ duới 35°C

Ngoài những ưu điểm vật lí, ống làm từ nhựa HDPE còn có giá trị rất kinh tế ( giá rẻ) và giá luôn rẻ hơn các loại ống thép và ống bê tông. Với xu hướng tiết kiệm chi phí sửa chữa, lắp đặt rất nhiều thì các nhà sản xuất ống thường lựa chọn nguyên liệu là nhựa HDPE.

4. Ứng dụng của ống nước HDPE

ong-hdpe

Trong ngành công nghiệp nhẹ, nhựa HDPE thường được sử dụng làm ống cấp thoát nước. Đặc biệt là ở những vùng miền núi hiểm trở có địa hình phức tạp, việc sử dụng ống nước HDPE được phổ biến nhờ vào trọng lượng nhẹ, dễ uốn dẻo, dễ dàng lắp đặt và sửa chữa. Ống nước HDPE có tuổi thọ rất cao, khi sử dụng, thi công đúng kĩ thuật thì tuổi thọ của ống nước HDPE có thể lên đến 50 năm. Tại các đô thị, khu công nghiệp luôn dùng ống nước HDPE để làm ống thải với cỡ lớn.

Ống nước HDPE được dùng làm hệ thống thoát nước ở các khu dân cư và đô thị lớn, hệ thống thoát nước và xử lý chất thải ở các khu công nghiệp, hệ thống cống trên các đường giao thông, hệ thống các kênh mương thoát nước, hệ thống cấp thoát nước phục vụ cho nuôi trồng thủy hải sản.

Trong ngành công nghiệp năng lượng, ống nước HDPE với sức chịu áp lực, dẻo và kém truyền nhiệt  nên được làm ống luồn dây điện, cáp điện; ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng), ống thoát nước; ống cấp nước nóng lạnh (áp lực 4-10 kg/cm2); ống phục vụ cho ngành Bưu Điện cáp quang ở nơi có nhiệt độ thấp (băng tuyết)

Ngoài ra, trong công nghiệp khai mỏ và ống cống, ống nước HDPE cũng được dùng làm ống nước thải chuyên dụng.

BẠN MUỐN XEM THÊM