Trang chủ Hướng dẫn Những lưu ý khi nối ống nhựa uPVC bằng phương pháp gioăng cao su

Những lưu ý khi nối ống nhựa uPVC bằng phương pháp gioăng cao su

Hiện nay có nhiều phương pháp kết nối hệ thống ống uPVC đệ nhất khác nhau như dán keo, nối ren, gioăng cao su… Tùy theo từng yêu cầu, hoàn cảnh khác nhau mà người sử dụng sẽ lựa chọn được kiểu kết nối phù hợp.

1. Thế nào là phương pháp nối bằng gioăng cao su

gioăng cao su

Phương pháp nối bằng gioăng cao su là phương pháp dùng gioăng bằng cao su để cố định đầu âm ( hay còn gọi là đầu cái, được nong để có thể chứa gioăng) của một ống và đầu dương (đầu đực) của ống khác.

2. Ưu điểm của phương pháp nối bằng gioăng cao su

Phương pháp nối bằng gioăng cao su có những ưu điểm như thi công đơn giản, chi phí bỏ ra thấp, dễ dàng tháo lắp, khắc phục được nhược điểm như hiệu ứng co dãn ống khi nhiệt độ thay đổi… Ngoài ra với tính chất đàn hồi của cao su sẽ làm cho mối nối bằng gioăng cao su kín, không bị rò rỉ, dễ dàng tháo lắp.

Xem thêm: Báo giá ống nhựa uPVC

3. Những lưu ý khi nối ống uPVC sử dụng phương pháp gioăng cao su

Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp kết nối ống nhựa uPVC này chúng ta cần phải để ý đến một số vấn đề quan trọng như sau:

* Thông thường ống nhựa uPVC sử dụng phương pháp nối này sẽ có sẵn một đầu âm (để chứa gioăng) và một đầu dương. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì tại điểm kết nối sẽ xảy ra một số vấn đề như:

– Không có sẵn đầu âm: Khi ống không có sẵn đầu âm thì chúng ta sẽ sử dụng phụ kiện nối nong gioăng.

– Đầu dương chưa được vát mép: Khi đó chúng ta sẽ mài vát góc để đầu dương có thể dễ dàng đưa vào đầu âm.

ống uPVC có gioăng cao su

* Trước khi thực hiện kết nối chúng ta nên thoa một lớp chất bôi trơn mỏng vừa đủ ( như mỡ chuyên dụng, dầu ăn, xà phòng…) lên phần tiếp xúc giữa miệng gioăng và đầu dương. Việc sử dụng chất bôi trơn có tác dụng để đầu dương của ống dễ dàng trượt qua miệng gioăng cao su. Tuy nhiên, không được  để chất bôi trơn lọt vào phần tiếp xúc của lưng gioăng và rãnh chứa gioăng trong đầu âm, vì điều này có thể làm gioăng không bám, dễ bị lật hoặc trượt ra khỏi rãnh chứa gioăng khi kết nối.

* Khi kết nối, cần đảm bảo lưng gioăng, miệng gioăng, rãnh chứa gioăng ở đầu âm và thành ngoài ống đầu dương phải sạch, không bị dính bụi bẩn, sỏi, cát, bùn… để đảm bảo mối nối đạt độ kín và chắc chắn.

Đối với ống có đường kính lớn có thể dùng thêm dụng cụ để hỗ trợ việc lắp ống dễ dàng hơn.

Mỗi nhà sản xuất thường sẽ cung cấp gioăng cao su đi kèm phù hợp với biên dạng đầu âm của ống do họ sản xuất. Vì vậy, chỉ sử dụng gioăng cao su do nhựa đệ nhất cung cấp để kết nối ống uPVC của nhựa đệ nhất.

 

BẠN MUỐN XEM THÊM