Trang chủ Tin tức Những loại ống nhựa đảm bảo nguồn nước sạch bạn nên biết

Những loại ống nhựa đảm bảo nguồn nước sạch bạn nên biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ống nhựa giúp bạn vận chuyển nguồn nước sạch để sử dụng trong các công trình dân dụng và đông dân cư hiện nay, hầu hết các loại ống nhựa được sử dụng thường là ống nhựa UPVC, PPR, ống sắt mạ kẽm… cùng nhiều loại ống nhựa khác. Dưới đây là một số loại ống nhựa có thể giúp bạn đảm bảo nguồn nước sạch cho nhu cầu sử dụng hiện nay.

1. Ống sắt mạ kẽm

Ống sắt mạ kẽm là một trong những loại ống nước khá phổ biến được sử dụng trong các hệ thống cung cấp nước sạch hiện nay. Ống sắt mạ kẽm với một lớp kẽm oxy được nhúng nóng có thể bảo vệ cho hệ thống ống nước khỏi oxy hóa cùng với các tác nhân độc hại khác.

Sử dụng ống sắt mạ kẽm trong hệ thống cung cấp nước sạch có khá nhiều ưu điểm, đầu tiên chính là có thể chịu nhiệt cực tốt và có khả năng chịu lực cao, chính vì thế nên loại ống nước này thường dùng để dẫn nước nóng.

hvn1384830113

Tuy nhiên một trong những nhược điểm cơ bản của ống sắt mạ kẽm là trong loại ống nước này có hàm lượng mangan, magie và chì cùng nhiều kim loại khác tương đối cao.

Những kim loại này ở các mối nối lớp mạ kẽm cũng bị mất bảo vệ, vì thế ở các mối nối tương đối dễ bị han rỉ và dễ bị oxy hóa, nếu sử dụng để dẫn đường nước sạch như nước uống hoặc dùng rửa thực phẩm thì dùng về lâu dài sẽ ảnh hưởng khá lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Đây cũng là một trong những lý do ống sắt mạ kẽm dùng không tốt được bằng các loại ống nhựa như UPVC, PPR.

2. Ống nhựa UPVC

Ống nhựa UPVC được xem là một trong những dòng ống nhựa tốt chất lượng cao, loại ống nhựa này được sản xuất từ nhựa Polyvilyl clorua dạng cứng, là loại ống nhựa tương đối bền và dùng hiệu quả hơn so với ống sắt mạ kẽm.

Tuy nhiên ống nhựa UPVC lại chỉ dẫn các chất lỏng với nhiệt độ dưới 60 độ, chính vì thế nên khi dùng loại ống nhựa này bạn không nên dùng để dẫn nước nóng.

Những loại ống nhựa đảm bảo nguồn nước sạch bạn nên biết

Ống nhựa UPVC có một ưu điểm nổi bật chính là quá trình thi công và lắp đặt cực dễ, sử dụng ống nhựa UPVC để dẫn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày có thể đảm bảo an toàn vì chúng hoàn toàn không có độc tố.

Tuy nhiên nếu dùng ống nhựa UPVC trong một thời gian dài thì các chất phụ gia trong quá trình gia công ống nhựa và những chất trong keo dắn các phần mối nối ống nhựa có thể chứa độc tố.

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ đánh giá cụ thể nào về độ ảnh hưởng của những chất này đối với sức khỏe, đa phần ống nhựa UPVC hay được dùng để dẫn nước thải hơn.

3. Ống nhựa PPR

Ống nước PPR là loại ống nhựa thông dụng dùng trong hệ thống cấp thoát nước, ống nước PPR được sản xuất từ nhựa Polypropylen Random, đây là một loại nhựa tương đối đặc biệt, có thể chịu đựng được áp suất cao lên tới 25 atm và chịu được nhiệt độ tới 95 độ C.

Sử dụng ống nước PPR trong hệ thống cấp thoát nước bạn hoàn toàn có thể yên tâm loại ống nước này không hề bị mài mòn hay bị đóng cặn từ các ion có trong nước, có thể chịu đựng được bazo và axit.

Những loại ống nhựa đảm bảo nguồn nước sạch bạn nên biết

Ống nước PPR chế tạo từ nhựa nguyên sinh nên cực kỳ tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng, ống nước có mối nối hàn nhiệt, nhựa ống với nhựa phụ kiện hoàn toàn gắn kết với nhau thành thể đồng nhất, chính vì thế nên tuyệt đối không có hiện tượng rò rỉ nước từ mối nối.

Sử dụng ống nước PPR có thể đảm bảo tuổi thọ ống lên tới trên 50 năm, là loại ống nước thường dùng trong hệ thống cung cấp nước sạch hiện nay.

 

BẠN MUỐN XEM THÊM